Tìm hiểu chi tiết về quy định về nhà ở xã hội hiện nay

Mua nhà, mua chung cư vẫn đang làm vấn đề nan giải ở người thu nhập thấp. Vì thế nhà nước đã đưa ra quy định về điều kiện về một loại hình nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp. Vậy bạn muốn biết quy định về nhà ở xã hội là gì? Có nên mua loại nhà ở này không?

Nhà ở xã hội là gì?

Nhà ở xã hội dành cho các đối tượng trong viện hưởng các chính sách hỗ trợ về nhà ở. Đối với việc xây dựng và phân bố nhà ở xã hội, được giám sát và quản lý trên cơ sở sự phân chia của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Là hình thức nhà ở dưới sự hỗ trợ của Nhà nước, dành riêng đối tượng được hưởng chế độ hỗ trợ nhà ở theo Luật nhà ở năm 2014. Loại hình này được cung cấp ra với mục đích cho cơ hội sở hữu nhà với mức giá thấp (thấp hơn nhà ở thương mại) cho đối tượng nằm trong chính sách, đặc biệt là người có hoàn cảnh khó khăn.

quy định về nhà ở xã hội

Thông thường nhà ở xã hội ở Việt Nam thường có 2 loại là do nhà nước đầu tư xây dựng và do các doanh nghiệp tư nhân xây dựng.

 • Nếu nhà nước đầu tư, xây dựng với mục đích thì là nhà ở xã hội
 • Nếu doanh nghiệp tư nhân xây dựng, bán lại cho quỹ nhà ở xã hội nhà nước, loại hình như thế được giảm thuế VAT, giảm thuế đất,…
 • Là nhà ở thương mại, theo quy định nhà ở xã hội nếu bán lại sẽ chia 5% cho vào quỹ nhà ở xã hội địa phương theo pháp luật Việt Nam hiện hành.

Đặc điểm

 • Nhà ở xã hội tại thành thị, phải là nhà chung cư, và nhà tính vào loại đặc biệt phải là nhà ở từ 5 -6 tầng.
 • Diện tích mỗi ngôi nhà không quá 70m2, nếu được hoàn thiện theo hạng nhà nước nhưng không được dưới 30 m2.
 • Đảm bảo  tiêu chuẩn an toàn về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy định từng loại thành thị.

Quy định về nhà ở xã hội và điều kiện cần để mua nhà ở xã hội

Sau đây là 3 điều khi muốn thuê và thuê mua nhà ở xã hội, phải có một trong điều sau: 

 • Chưa từng sở hữu nhà ở, chưa thuê, chưa mua loại hình nhà ở thuộc sở hữu của Nhà nước.
 • Nếu có nhà ở thuộc sở hữu của mình, nhưng diện tích trung bình đầu người trong gia đình dưới 8m2, hoặc nhà ở bị hư hỏng, dột nát.
 • Mức thu nhập bình quân gia đình không vượt quá tổng 5 lần tiền thuê nhà  ở và cũng không thấp hơn 4 lần so với số tiền thuê nhà phải trả hằng tháng. Mức giá thuê này do Ủy ban nhân dân quy định.

quy định về nhà ở xã hội

Có nên suy nghĩ mua nhà ở xã hội không?

Nếu thuộc diện nằm trong chính sách và có đủ điều kiện thì bạn hoàn toàn nên sở hữu một căn nhà ở xã hội. Mức giá thấp hơn các căn hộ thương mại, mô hình nhà ở này còn chính sách sẽ tạo cơ hội dễ dàng sở hữu hơn. 

Thay vì phải đi thuê nhà bên ngoài, bạn có thể sở hữu một nơi ở riêng cho mình với mức tài chính hợp với điều kiện kinh tế gia đình.

Nhà ở xã hội dành cho những đối tượng tiêu biểu nào?

 • Người có công với cách mạng, theo quy định ưu đãi người có công với cách mạng nhà nước.
 • Các hộ gia đình nghèo, cận nghèo tại khu vực vùng nông thôn.
 • Hộ gia đình tại khu vực thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt, biến đổi khí hậu.
 • Người có mức thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực thành thị.
 • Người làm lao động đang làm việc trong và ngoài các khu công nghiệp.
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân, công nhân thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân.
 • Cán bộ, công chức, viên chức được hưởng theo quy định nhà nước.
 •  Các đối tượng đã trả lại nhà ở theo quy định tại Luật Nhà ở 2014 khoản 5 Điều 81.
 • Tất cả các học sinh, sinh viên được sử dụng nhà ở trong thời gian học tập.
 • Các hộ gia đình thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa theo quy định của pháp luật nhưng chưa được Nhà nước bồi thường tha thế bằng nhà ở, đất ở.

Nhà ở xã hội có thể chuyển nhượng không?

Theo Luật Nhà ở 2014 điều 62, quy định về nhà ở xã hội rõ như sau:

Bên thuê nhà hoặc mua nhà ở xã hội tuyệt đối không được bán hoặc nhượng lại nhà ở  xã hội trong thời hạn tối thiểu là 05 năm. Thời gian được tính kể từ thời điểm thanh toán hết tiền thuê mua, tiền mua nhà ở. 

Trường hợp trong thời hạn 05 năm, khi đã thanh toán hết tiền mua, thuê mua nhà ở thì chỉ được bán lại cho đơn vị quản lý nhà ở xã hội đó. Ngoài ra có thể bán cho đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội, giá bán tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán.

Bên mua, bên thuê mua nhà ở xã hội được bán lại nhà ở sau thời hạn là 5 năm. Điều khoản có hiệu lực kể từ khi đã thanh toán hết tiền mua, tiền thuê mua nhà. Nhà đã được cấp Giấy chứng nhận nhưng phải nộp tiền sử dụng đất, và nộp thuế thu nhập theo quy định của pháp luật thuế.

Trường hợp bán cho đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội, chỉ được bán với giá tối đa bằng giá nhà tại cùng địa điểm. Thời điểm bán, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Lời kết

Trên đây là những quy định về nhà ở xã hội hiện nay, ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại cái website. Nếu bạn quan tâm và cần tìm hiểu thêm nhiều thông tin, có thể liên hệ các luật sư uy tín.

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *