Giá bàn thờ gỗ mít và ưu điểm của gỗ mít

Bạn muốn mua một bàn thờ gỗ mít nhưng không biết giá bàn thờ gỗ mít như thế nào ? Những ưu điểm khi bạn mua bàn thờ gỗ mít và cách lựa chọn ? Bạn đừng quá lo lắng hãy đọc hết bài viết này có lẽ sẽ giúp ích cho bạn

Giá bàn thờ gỗ mít

Ta thấy giá của bàn thờ gỗ mít thông thường sẽ rẻ hơn so với bàn thờ gỗ gụ và bàn thờ gỗ hương cùng kích thước, mẫu mã. Điều này cũng dễ hiểu bởi gỗ mít không quá hiếm và số lượng gỗ nhiều hơn gỗ gụ và gỗ hương.

Gỗ mít được ưa chuộng hơn các loại gỗ khác vì là loại gỗ trồng tự nhiên và rất dễ trồng. Nó được trồng ở khắp các làng quê Việt Nam vừa cho gỗ vừa cho trái.

giá bàn thờ gỗ mít

 

Giá bàn thờ gỗ mít được xác định dựa vào kích thước dài x rộng x cao. Ngoài ra cũng nên kể đến chất liệu gỗ mít tự nhiên, gỗ lõi còn nguyên tấm hay không. Các họa tiết đi kèm với chạm khắc thủ công hoặc bằng máy cũng khiến giá bàn thờ chênh lệch

Gỗ mít dùng để làm bàn thờ được chia ra thành các loại phổ biến: bàn thờ án gian dùng gỗ mít, sập thờ dùng gỗ mít, tủ thờ dùng gỗ mít, bàn thờ ô xa, bàn thờ chấp tải, bàn thờ treo tường. Tất nhiên giá của mỗi loại cũng sẽ khác nhau. Do có rất nhiều thứ ảnh hưởng đến giá của bàn thờ làm bằng gỗ mít nên thường không có giá cụ thể.

Ưu điểm khi bàn thờ làm bằng gỗ mít

Mang ý nghĩa tâm linh

Cũng giống như cây tre, cây mít rất dễ trồng, chịu hạn tốt, kể cả ở những vùng đất khô cằn sỏi đá. Nó không chỉ có nghĩa là kiên cường mà còn tìm cách vươn lên trong mọi hoàn cảnh. 

Trong hoàn cảnh khó khăn nhất, cây mít cũng có cao trào mà quả được sinh ra từ thân và tượng trưng cho sự sinh sôi, phát triển. Mít là một loại cây luôn luôn khác biệt và hữu ích về cả cây lẫn quả.

Hình ảnh cây mít mang ý nghĩa gần gũi, thân quen cũng như thể hiện lòng thành kính, tự hào của bậc đế vương đối với loại cây cảnh độc đáo, cao quý. Ngoài ra, bàn thờ tổ tiên luôn gợi lên một chiều sâu tâm linh “cây có cội, nước có nguồn”.  Vì vậy giá bàn thờ gỗ mít không quá cao nhưng lại rất ý nghĩa

Nó vừa mang tính nhân văn, vừa nuôi dưỡng truyền thống. Đồng thời là niềm tự hào của gia chủ đối với tổ tiên và cách răn dạy con cháu. Chính vì thế mà đồ gỗ mít thể hiện sự đoàn tụ của con cháu nói lên sự giàu có và sung túc.

Độ bền cao 

Như chúng ta đã biết gỗ cây mít rất thơm, gỗ giáng hương cũng là loại gỗ có mùi thơm đặc biệt. Tuy nhiên, nó không bao giờ được dùng để đóng bàn thờ vì dễ bị biến dạng, co giãn.

Nhiều nghiên cứu cho rằng, đồ thờ cổ thường được làm từ gỗ mít vì gỗ không mục, có mùi thơm và cây mít là biểu tượng của sự giàu sang. Ngoài ra, cây mít còn tượng trưng cho sự sinh sôi, phát triển tươi tốt.

giá bàn thờ gỗ mít

Gỗ mít nhẹ và dẻo, có tính chất cơ lý ổn định, không bị mối mọt, ít biến dạng mà bề mặt gỗ nhẵn bóng … Bàn thờ cổ thường làm bằng gỗ nguyên khối sạch sẽ, tránh ghép 2 mảnh gỗ thành 1 vì đó là điều cấm kỵ.

Dễ dàng tìm kiếm

Gỗ mít rất dễ kiếm và cây mít có ở hầu khắp các vùng quê nước ta. Thậm chí, có nhà còn trồng cả vườn rộng để vừa hái trái vừa lấy gỗ. Vì vậy cho nên giá của gỗ mít không hề đắt và giá bàn thờ gỗ mít cũng vậy. 

Bàn thờ thì gần như nhà nào cũng có để thờ ông bà hoặc tôn giáo. Tất nhiên, hầu hết mọi người vẫn sử dụng gỗ mít để làm bàn thờ hoặc các cây có sẵn trong vườn.

Dễ điêu khắc, tạo hình dáng

Theo các nghệ nhân, bàn thờ ngày xưa được làm bằng các loại gỗ: mít, dổi, vàng tâm đều là những loại gỗ tốt. Nó dễ đục, đẽo, ít bị biến dạng, độ bền có thể lên tới hơn 200 năm. Vì vậy nó rất thích hợp trông việc làm bàn thờ hoặc tủ thờ

Màu sắc thích hợp

Gỗ mít có màu vàng, nhạt, đỏ sẫm khi để lâu rất thích hợp đóng bàn thờ. Ngoài gỗ mít, mọi người cũng dùng các gỗ vàng tâm hay gỗ sồi để đóng bàn thờ. Gỗ mít và gỗ vàng tâm đều có được mùi thơm nhẹ. Mùi hương này cũng khá giống với mùi trầm nên cũng thích hợp làm bàn thờ.

giá bàn thờ gỗ mít

Những lưu ý nếu mua bàn thờ gỗ mít

Muốn sản xuất cây mít giá rẻ và tuổi thọ cao thì trước tiên bạn nên chọn loại gỗ mít không hạt. Sau bạn phải chọn loại gỗ mít trên 5 năm tuổi để gỗ không bị co ngót, bàn thờ không bị biến dạng trong quá trình sử dụng. Đặc biệt không nên sử dụng các loại gỗ mít tách rời để làm bàn thờ. Bạn nên chú ý những điều này để chọn được nơi mua bàn thờ gỗ mít tốt.

Sau bài viết giá bàn thờ gỗ mít và ưu điểm của gỗ mít thì bạn cũng có cho mình những kiến thức về loại gỗ này. Đây là một loại cây rất có ích vừa có thể cho trái và cho gỗ. Nó đem lại giá trị toàn bộ dành cho chúng ta. Vì vậy chúng ta nên phát triển và giữ gìn loài cây này.

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *