Tìm hiểu cổng tra cứu thông tin quy hoạch Bình Dương

cổng tra cứu thông tin quy hoạch bình dương

Chúng ta có thể hiểu quy hoạch là việc phân bố, sắp xếp các hoạt động, yếu tố sản xuất, dịch vụ, đời sống trong địa bàn lãnh thổ. Việc quy hoach ấy sẽ phục vụ cho một mục đích nhất định trong một khoảng thời gian ngắn hạn hoặc dài hạn. Ở mỗi tỉnh sẽ đều có một cổng thông tin quy hoạch riêng để người dân có thể tra cứu những thông tin cần thiết. Vậy trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cổng tra cứu thông tin quy hoạch Bình Dương để có thể nắm bắt được những thông tin về các dự án đã, đang và sắp được quy hoạch để có những kế hoạch chuẩn bị nhé!

Những địa chỉ về cổng tra cứu thông tin quy hoạch Bình Dương uy tín

Hiện nay khi bất kỳ một ai muốn tìm hiểu, tra cứu những thông tin quy hoạch, các bạn có thể tìm hiểu cổng tra cứu thông tin quy hoạch Bình Dương với những website sau:

Đây đều là những website tra cứu thông tin chính thức, đầy đủ, rõ ràng, minh bạch và chính xác mà các bạn có thể tham khảo.

Hướng dẫn cách tra cứu trên cổng tra cứu thông tin quy hoạch Bình Dương

cổng tra cứu thông tin quy hoạch bình dương

  • Bước 1: Bạn thực hiện truy cập vào một trong các website trên.
  • Bước 2: Bạn thực hiện nhập đầy đủ thông tin của người dùng gồm họ và tên, SĐT, đối tượng.
  • Bước 3: Thực hiện việc tra cứu thông tin quy hoạch tại tỉnh nhé!

Những điều bạn cần biết liên quan đến việc quy hoạch

Thứ nhất, bạn cần hiểu quy hoạch xây dựng là gì?

Căn cứ pháp lý tại Luật Xây dựng 2014, quy hoạch xây dựng được hiểu là việc tổ chức không gian đô thị, nông thôn, các khu chức năng, hệ thống các công trình, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội nhằm tạo lập một môi trường thích hợp cho người dân sinh sống với mục đích đảm bảo, kết hợp hài hòa giữa lợi ích quốc gia với lợi cộng đồng. Đồng thời không quên việc đáp ứng các nhu cầu, mục tiêu liên quan đến việc phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh, bảo vệ môi trường,….Trong đó, đồ án quy hoạch xây dựng sẽ bao gồm các thành phần như sơ đồ, bản vẽ, mô hình và thuyết minh.

Thứ hai, hiểu như thế nào về giấy phép quy hoạch xây dựng?

Có thể hiểu, giấy phép quy hoạch xây dựng là văn bản có các CQNN có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư xây dựng trong khu vực có chức năng đặc thù mới mục đích làm căn cứ lập quy hoạch chi tiết hoặc lập dự án khi chưa có quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết xây dựng được phê duyệt, thực hiện.

Thứ ba, định nghĩa về quy hoạch treo là gì?

cổng tra cứu thông tin quy hoạch bình dương

Quy hoạch treo có thể được định nghĩa là tình trạng đất đã được các CQNN có thẩm quyền xác định đồng thời ghi trong kế hoạch sử dụng đất cho các mục đích nhất định. Mặc dù đã được thông báo thu hồi đất để thực hiện theo quy hoạch, kế hoạch tuy nhiên các vấn đề chưa thực hiện theo đúng tiến độ nên được xếp vào quy hoạch treo. Bên cạnh đó, trên thực tế sau thời hạn 3 năm kể từ ngày công bố kế hoạch mà không được thực hiện hay có công bố sửa đổi thì phần đất được xếp vào danh sách quy hoạch được gọi là đất quy hoạch treo.

Thứ tư, bản đồ quy hoạch là bản đồ như thế nào?

Căn cứ pháp lý tại Luật Quy hoạch 2017, sơ đồ quy hoạch, bản đồ quy hoạch là bản vẽ thể hiện đầy đủ những nội dung quy hoạch cần thiết.

Thứ năm, hiểu như thế nào về bản đồ quy hoạch sử dụng đất?

cổng tra cứu thông tin quy hoạch bình dương

Căn cứ pháp lý tại điều 3 Luật Đất đai 2013, bản đồ quy hoạch sử dụng đất là bản đồ được lập tại thời điểm đầu kỳ quy hoạch nhằm thể hiện sự phân bố của các loại đất tại thời điểm cuối kỳ quy hoạch. Mỗi nhiệm vụ quy hoạch sẽ ứng với một bản đồ có tỉ lệ tương ứng và phù hợp với đặc trưng của khu vực đó.

Giải thích vì sao cần xem xét, tra cứu thông tin quy hoạch trước khi mua, bán đất

Chúng ta có thể thấy tầm quan trọng của việc xem thông tin quy hoạch của vị trí lô đất bạn muốn mua hoặc bán có đang thuộc diện quy hoạch hay không. Mỗi khu vực sẽ được quy hoạch nhằm thực hiện các nhiệm vụ khác nhau như dùng làm đất ở, quy hoạch trở thành khu công nghiệp, đất quy hoạch,…. Để từ đó bạn có đưa ra lựa chọn cho mảnh đất mình đang sở hữu

Ngoài ra, nếu bạn mua khu vực đang rơi vào tầm ngắm của việc quy hoạch thì việc bạn bị từ chối xây dựng nhà ở hay thực hiện dỡ bỏ, giải phóng mặt bằng hoàn toàn có thể xảy ra.

cổng tra cứu thông tin quy hoạch bình dương

Như vậy, bài viết hôm nay đã gửi đến cho các bạn những thông tin hữu ích liên quan đến cổng tra cứu thông tin quy hoạch Bình Dương. Bài viết cũng chỉ ra các website giúp bạn tra cứu thông tin một cách chính xác và nhanh nhất đồng thời cũng hướng dẫn các bạn tra cứu các thông tin ấy. Ngoài ra, bài viết cũng giải đáp một số cụm từ để bạn có thể hiểu hơn về quy hoạch. Hy vọng qua bài viết hôm nay, các bạn đã hiểu hơn về quy hoạch đất nhé!

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *