Cơ sở hạ tầng tiếng Anh là gì và những điều cần biết về cơ sở hạ tầng

Thuật ngữ “cơ sở hạ tầng” ngày nay đã không còn xa lạ, mới mẻ gì với hầu hết mọi người trên thế giới. Tuy phổ biến là vậy nhưng không phải ai cũng hiểu bản chất của cơ sở hạ tầng là gì? Cơ sở hạ tầng tiếng Anh là gì? Cơ sở hạ tầng có mấy loại và chúng có vai trò ra sao? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về cơ sở hạ tầng.

Cơ sở hạ tầng tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, từ “infrastructure” có nghĩa thông dụng là cơ sở hạ tầng. Ngoài ra, khi sử dụng trong chuyên ngành đặc thù thì danh từ này còn có nghĩa là thiết bị đỡ cố định, hạ tầng kinh tế hoặc kết cấu hạ tầng tùy theo từng ngữ cảnh khác nhau.

Có thể hiểu đơn giản cơ sở hạ tầng chính là những bộ phận kết cấu và là nền tảng cho việc phát triển kinh tế. Nhờ vào cơ sở hạ tầng mà các hoạt động như kinh tế, văn hóa, xã hội có điều kiện để duy trì và phát triển. Cũng có thể nói cơ sở hạ tầng là toàn bộ những điều kiện về vật chất, kỹ thuật… nhằm phục vụ cho hoạt động sản xuất cũng như đời sống của con người.

Phân loại cơ sở hạ tầng

Theo lĩnh vực kinh tế và xã hội, cơ sở hạ tầng được chia ra thành 4 loại:

Cơ sở hạ tầng kinh tế là những cơ sở vật chất phục vụ quy trình sản xuất như tạo ra sản phẩm, hệ thống giao thông vận tải, tạo ra và truyền tải điện…

Cơ sở hạ tầng xã hội là những cơ sở vật chất phục vụ các hoạt động về tinh thần cho con người, cụ thể là các hoạt động văn hóa, xã hội, đời sống và giáo dục.

Cơ sở hạ tầng tiếng Anh là gì và những điều cần biết về cơ sở hạ tầng

Cơ sở hạ tầng quốc phòng là những cơ sở vật chất phục vụ cho an ninh quốc phòng như hệ thống sản xuất, sửa chữa, bảo dưỡng vũ khí hoặc khí tài của quốc gia.

Cơ sở hạ tầng môi trường là những cơ sở vật chất phục vụ công tác bảo vệ và gìn giữ tài nguyên thiên nhiên, môi trường sống…

Theo vùng lãnh thổ, cơ sở hạ tầng cũng được chia thành 4 loại như sau: cơ sở hạ tầng đô thị, cơ sở hạ tầng nông thôn, cơ sở hạ tầng vùng đồng bằng và trung du miền núi, cơ sở hạ tầng kinh tế biển.

Nếu xét theo cấp quản lý, cơ sở hạ tầng bao gồm cơ sở hạ tầng do địa phương quản lý và cơ sở hạ tầng do trung ương quản lý.

Dựa theo đặc điểm và tính chất, cơ sở hạ tầng được chia thành cơ sở hạ tầng vật chất và phi vật chất. Cơ sở hạ tầng mang hình thái vật chất là các công trình như y tế, trường học, hệ thống giao thông, kênh rạch và các cơ sở quốc phòng an ninh… Cơ sở hạ tầng mang hình thái phi vật chất chính là những cơ thế hoạt động, thủ tục hành chính, an ninh trật tự… đều nhằm mục đích phục vụ cho các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội.

Vai trò của cơ sở hạ tầng

Cơ sở hạ tầng có mối liên quan chặt chẽ với kiến trúc thượng tầng, cụ thể là các quan điểm chính trị, triết học, đạo đức, tôn giáo, pháp luật, nghệ thuật… Kiến trúc thượng tầng là những tư tưởng, quan niệm và chuẩn mực của xã hội. Đồng thời, nhà nước là bộ phận quan trọng nhất trong kết cấu của kiến trúc thượng tầng bởi nhà nước kiểm soát kinh tế và chi phối toàn bộ kiến trúc thượng tầng.

Cơ sở hạ tầng có vai trò quyết định đến nội dung và tính chất của kiến trúc thượng tầng, đồng thời những nhân tố này là sự phản ánh đối với cơ sở hạ tầng. Cứ một cơ sở hạ tầng sẽ tương ứng với một kiến trúc thượng tầng phù hợp với mục đích bảo vệ cơ sở hạ tầng đó. Không chỉ vậy, kiến trúc thượng tầng và cơ sở hạ tầng có tỉ lệ thuận với nhau, nghĩa là khi kiến trúc thượng tầng cùng chiều với cơ sở hạ tầng sẽ thúc đẩy cơ sở hạ tầng phát triển và ngược lại.

Thực trạng của cơ sở hạ tầng ở Việt Nam

Để thúc đẩy sự phát triển của kinh tế và xã hội thì việc nâng cao chất lượng của cơ sở hạ tầng là yếu tố then chốt. Chính phủ cũng đã và đang ưu tiên đầu tư phát triển cho cơ sở hạ tầng, đặc biệt là giao thông, nước và năng lượng… để hệ thống được đồng bộ hóa, có khả năng theo kịp sự phát triển của kinh tế. Bên cạnh đó, việc thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng còn giúp nước ta thu hút được vốn đầu tư nước ngoài.

Cơ sở hạ tầng tiếng Anh là gì và những điều cần biết về cơ sở hạ tầng

Trên đây là toàn bộ giải đáp cho câu hỏi “Cơ sở hạ tầng tiếng Anh là gì?” cũng như các thông tin quan trọng về cơ sở hạ tầng. Mong rằng bài viết này sẽ có ích với bạn! 

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *